ReadyPlanet.com
dot
dot
โครงการของมูลนิธิ
dot
bulletโครงการ พลิกฟื้นหลังคลื่นยักษ์
bulletโครงการ 1500 miles รวมใจน้ำลด
dot
กิจกรรมของมูลนิธิ
dot
bulletต้นกล้า อาสา
bulletดอนหวายทูเดย์
bulletโครงการ Next Mind for Next Mile
bulletร้านเล็ก ๆ @ Software Park
bulletตามหา Front Line
dot
บ้าน 1500 ไมล์
dot
bulletสมัครอาสาสมัคร
bulletApply for a member volunteers
bulletสมุดลงนาม
bulletWebboard
dot
Newsletter

dot
dot
ความช่วยเหลือ
dot
bulletFrontLine - BackLine
bulletบริจาคเข้ากองทุนเดินทาง
bulletบริจาคให้ผู้ประสบภัย
dot
ขอบคุณ...สื่อมวลชน
dot
bulletเดลินิวส์ลงบทความพิเศษ
bulletให้สัมภาษณ์ อสมท.96.5Mhz
bulletสร้างบ้านใหม่ให้มอร์แกน
bulletรำลึกมิตรภาพบ้านน้ำเค็ม
bulletรายงานพิเศษสำนักข่าว CNN
bulletสบายตามสไดล์มยุรา ช่วงที่1
bulletสบายตามสไดล์มยุรา ช่วงที่2
dot
ขอบคุณ...ผู้สนับสนุน
dot
bulletยอดบริจาค/ค่าใช้จ่ายEquinoxextreme.com
สยามนาฬิกาดอทคอม
พายแห่งรัก


เดลินิวส์ลงบทความพิเศษ
Home โฆษณา
การเมืองเศรษฐกิจกีฬาบันเทิงต่างประเทศการศึกษากทม.วาไรตี้เกษตรภูมิภาคสังคมสตรีหมอนพพรคอลัมภ์ไอทีดวงวันนี้
ฟ้ากว้าง : สึนามิกระทบฝั่ง

ใครที่นึกภาพ 6 จังหวัดชายฝั่ง อันดามัน ที่โดนคลื่นสึนามิ ไม่ออก คนที่ไม่ได้ไปเห็นอาณาบริเวณของความเสียหาย และเข้าใจว่าภาพข่าวที่ปรากฏทางสื่อ  คือทั้งหมดที่ต้องเจอมหันตภัย ขอให้เข้าใจเสียใหม่ ว่าของจริงมีมากกว่านั้นเยอะ

ถ้าเผลอเข้าใจว่าเงินบริจาค และเชื่อว่าความช่วยเหลือที่ถมลงไป ผสมกับงบประมาณที่รัฐจัดสรร ช่วย “ฟื้น” ชีวิตของผู้โชคร้าย ที่ไม่ถึงตาย แต่บ้านพัง ทั้งสิ้นเนื้อประดาตัว ครอบครัวเหลืออยู่คนเดียวให้มีสุข พ้นทุกข์ไปแล้ว ก็เป็นการมองโลกในแง่ดี ผิดยุคผิดสมัยไปหน่อย

เรื่องเศร้าที่คนส่วนใหญ่ได้เห็น ได้ฟังแล้วกินไม่ได้ นอนไม่หลับ กับภาพคนตายเป็นพัน เป็นเพียงฉากหนื่งของเหตุการณ์ ซึ่งมีคนรอดตาย แต่สูญเสียลูก พ่อ แม่ ผัว เมีย รวมถึงญาติพี่น้องที่จะพึ่งพานี่ซี ที่อนาถกว่า

เวรกรรมซ้ำซากของชาวบ้านเหล่านี้ อยู่ตรงไม่กล้าพูด ที่พอจะมีปากไปบอกใคร เขาก็ไม่ฟัง อย่างดี มีแว่ว ๆ ถึงอำเภอ จังหวัด เขาก็ดันตีความว่า พวกนี้ไม่เสียหาย ไม่เดือดร้อน รอไปก่อน รัฐภูมิ อยู่พร้อม หนุ่มใหญ่ผู้เคยพายเรือคยัคคนเดียว รอบชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน พาวิญญาณ “แม่” เที่ยว และเคยผูกพัน สร้างตำนานชีวิตระหว่างการรอนแรมไว้กับชุมชนตลอดแนวชายฝั่ง ชายคนนี้คือผู้บุกไปเอาภาพ ซากสิ่ง เสียหาย และความตายของชาวบ้านน้ำเค็ม ตะกั่วป่า ออกเผยแพร่ทางทีวี จนเป็นที่ตกอกตกใจ และส่งความช่วยเหลือเข้าไปทัน

สองเดือนหลังเกิดเหตุ รัฐภูมิ รู้สึกว่า การเยียวยาบรรเทาภัย มักไหลตามสื่อมวลชน จนเชื่อว่าจะมีคนตกสำรวจความช่วยเหลือ จึงลงเรือ   หางยาวเลาะชายฝั่ง แล้วก็พบชุมชน ครอบครัวคนจนที่กระจัดกระจาย เผชิญอยู่กับชะตากรรมอยู่ตามลำพัง คนเหล่านี้ใช่เพียงขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม แต่เครื่องมือทำกินก็เสียหาย และไม่มีทุนสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่ รูปธรรมความแร้นแค้นที่มีตัวเป็น ๆ ให้เห็นอยู่ที่บ้านแหลมนาว อ.กะเปอร์ จ.ระนอง มีประชากรอยู่ราวยี่สิบครัวเรือน ซึ่งทางการสรุปว่าไม่มีผู้เดือดร้อน เพราะส่วนใหญ่บ้านไม่พัง !

แต่ความจริงที่เจ็บปวดยิ่ง อยู่ที่กระชังเลี้ยงปลาถูกกระแสคลื่นกลืนหายไปทั้งหมด เรือหัวโทง ซึ่งเป็นเรือหาปลาชายฝั่งก็ถูกซัดอัดกับทุกสิ่งที่กีดขวาง ถึงจะยังคงสภาพของเรือก็ลอยน้ำแทบไม่ได้ จากที่เคยมีเกือบสามสิบลำ ก็เหลือแค่ สาม หรือ สี่ลำ สะพานที่ทอดตัวจากฝั่งสู่ท้องน้ำ เชื่อมต่อการดำเนินชีวิตระหว่างผืนแผ่นดินกับท้องทะเล ก็เสียหายใช้การไม่ได้ ทุกวันนี้จะลงเรือ จะขึ้นฝั่งแต่ละครั้ง ต้องรอจังหวะน้ำขึ้น น้ำลงอย่างเดียว

วิถีชีวิตชาวแหลมนาว เรียบง่าย เรือมีไว้หาปลามากินอยู่ไปวันๆ ที่ขังในกระชังก็เหมือนธนาคารกลางหมู่บ้าน ที่ขัดสนก็ฉวยไปใช้ จังหวะดีจับขายได้ ก็เป็นดอกผลให้ลูกหลานเป็นทุนการศึกษา ชุมชนแห่งนี้ไม่ใช่เกาะ แต่ก็อยู่ปลายแหลมที่ไม่มีทางรถยนต์เข้าถึง จึงต้องอาศัยเรือเป็นทางสัญจร

หลังเผชิญมรณภัย ไม่มีใครตาย แต่การเดินทางก็ยาก เพราะสะพานเทียบเรือใช้ไม่ได้ จะออกหาปลาก็ยังจนปัญญาเรื่องซ่อมเรือ จะพึ่งสมบัติในกระชัง ก็พินาศไปแล้ว ไปขอความช่วยเหลือจากทางการ ก็มีคำแนะนำว่าอย่าบริโภคน้ำจากบ่อ ให้เอาน้ำขวดที่แจกไปแบ่งกันดื่ม

เขาต้องช่วยตัวเอง ลงขันกันเอาเงินเป็นส่วนกลาง พายเรือที่เหลืออยู่สาม-สี่ ลำออกไปรับของแจก เป็นปลากระป๋อง กับน้ำเปล่า ประทังชีวิต

รัฐภูมินำข้อมูลเหล่านี้เผยแพร่บนเว็บไซต์ 1500 miles.com ให้ประชาคม ออนไลน์ที่เคยติดตามผลงานของเขาทราบ มีคนสนใจร่วมลงแรง และลงเงินมาช่วยกันแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน จนซ่อมเรือให้ออกหาปลาได้ ช่วยชีวิตที่ขาดหาย คืนกลับสู่แหลมนาว อีกครั้ง

อาหารของชาวบ้านกลับมาเป็นปลาตัวใหญ่ หลังจากกล้ำกลืนกับปลากระป๋องอยู่นับเดือน

รัฐภูมิบอกว่า เขาช่วยชาวบ้านแหลมนาวไปครบทุกหลังคาเรือนแล้ว และกำลังหาข้อมูลว่ามีที่ไหนยังหลงเหลืออยู่ พร้อมกันก็วางแผนจะใช้เรือหางยาวออกเลาะ ชายฝั่ง สำรวจความทุกข์ยากของเหยื่อคลื่นยักษ์อีกครั้ง ซึ่งคงใช้เวลาเป็นสัปดาห์

ทุกความเคลื่อนไหว ทุกชีวิตที่ไปพบเห็น เขาจะถ่ายทำเป็นวิดีโอ ขึ้นเผยแพร่บนเว็บ 1500 miles.org ซึ่งรวบรวมภาพ เสียง ของชาวบ้านตัวจริงเอาไว้

ใครสนใจอยากช่วยเหลือก็ติดต่อกันโดยตรง แต่ถ้าจะฝากเขาเอาไปให้ ก็จะถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว มารายงานกัน

อันดามันยามนี้ มีสารพัดโครงการเพื่อฟื้นฟู แต่ต้องฟังกันให้ดี ๆ ว่า ใครจะฟื้น และอะไรจะฟู

ลองดูให้ชัด ๆ ว่า ชาวบ้านที่รอดและอยู่อย่างซังกะตาย ได้กินอาหารครบมื้อแล้วหรือยัง

โครงการไหนทำแล้วไม่อิ่มท้องไม่ต้องรีบก็ได้.

วีระพันธ์ โตมีบุญ
veeraphant@dailynews.co.th

 


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
eXTReMe Tracker